Giống như phổ thông thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cộng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nói riêng và cây ăn trái đại quát còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời ấy. Bởi thế, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là bình thường nhất, ấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể cung ứng đại trà với số lượng lớn.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan yếu nhất trên cây mai vàng, Chính vì thế phải thật tỉ mỉ, bạn không nên vì tiếc nuối mà “đụng đâu chọn đó” và cũng không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Giả dụ cây giống ko đạt những yếu tố cấp thiết, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời khắc thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian chăm nom để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hoàn hảo kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức tăng trưởng mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành dự kiến cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 vài vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan trọng. Như chúng ta đều biết, trên một cây tương lai khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại phổ quát lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non trong khoảng từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là lúc lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần đông toàn bộ của cây. Vì có tình trạng, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
khi biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào lúc có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng bắt buộc cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt hồ hết lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đẫm trước đấy khoảng 1 - hai giờ.
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập hợp ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ biến ánh sáng”. Vậy nên, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai nguyên tố trên. Giả dụ cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả 2.
3. Thời khắc giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào rộng rãi thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục tiêu ko để lượng nước “trời cho” này quá phổ thông làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là một số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Ví như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ biến, nó sẽ thành chồi mới, giả dụ bón phân lân (P) đa dạng thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và nếu cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Cho nên, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đó nên sử dụng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để thúc đẩy cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
=== > Phân tích thêm về những vườn mai cung cấp quyền bảo trang
4. Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ to của cành mai để giâm chúng ta không nên lấy cành có đường kính quá to, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: các con phố kính nhỏ thì cắt ngắn, con đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai siêu bông bình lợi để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu thế mọc nhanh hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cục đang trong giai đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu trường hợp các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện thường ngày, nếu đã làm đúng các đề nghị đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất kích thích ra rễ có tên thương mại là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Kỹ thuật giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì yêu cầu ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu như ko khi cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn đến trường hợp nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ sử dụng tro trấu
5. Trông nom cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Vì thế, giai đoạn này phải cực kỳ tỷ mỉ trong từng công việc gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
đầu tiên phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên động dao trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự dao động pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tiếp (nhất là ở khu vực có rộng rãi giếng). Có thể nói sáng, trưa, tối khác nhau liên tục,... Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
đại quát, nước là yếu tố quan trong “nhất nước….” mà. Do đó, chúng ta phải khôn cùng chú ý đến những gì liên quan đến nó từ pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao lăm nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Giả dụ gió phổ biến và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới đa dạng lần và trái lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt sắp 100%.
dụng cụ tưới, chúng ta nên dùng hòm tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong ko khí thì nên sử dụng bét phun sương. Lưu ý chỉ cần khoảng đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm xoành xoạch ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do rộng rãi thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Bởi thế môi trường ẩm thấp và nhiệt độ trong vườn mai bến tre rất xuất sắc cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự phát triển của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để ngừa trước.
Cành mai giâm thường bị một số nấm làm đen gốc (có lúc cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương mại là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày một lần. Liều sử dụng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, giả dụ sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun phòng ngừa cỡ nào đi nữa thì vững chắc cũng sẽ có 1 số cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng xúc tiếp bên ngoài, giả dụ nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Cho nên, đôi khi chúng ta nên dùng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta dùng một trong 2 loại thuốc có tên thương mại sau đây để phun phòng ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trường hợp nếu có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được nhiều loài sâu bọ khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.
=== > Xem thêm: Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ mất khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang đãng hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân khi số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình trạng lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ lúc nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới dùng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nhắc trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Như thế nên, lúc cành giâm đã cứng cáp, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc ngừa bệnh, vừa tiện thể, vừa an toàn.