Tổ yến sào là một trong những món ăn được xem là vô cùng bổ dưỡng, giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cực tốt cho mọi lứa tuổi. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu về cách làm Yến sào hấp dẫn tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm yến sào chưng đường chèn
Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5gr/một lần ăn/một người (quý khách xem phần hướng dẫn: “Sơ chế cách làm sạch lông Tổ Yến Sào“)
Đường phèn liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng cafe đường phèn hạt cho 5gr Tổ yến).
Nước để nguội.
Một chén nhỏ (hay thố nhỏ) để chưng cách thủy.
Một nồi vừa đủ để đựng chén nhỏ (hay thố nhỏ)
Các bước chưng cách thủy tổ yến với đường phèn
Bước 1 : Tổ Yến sau khi mua về:
Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) phải làm sạch lông và tạp chất (xem phần hướng dẫn sơ chế) trước khi qua bước 2.
Nếu là yến đã qua sơ chế (yến đã làm sạch lông) nên ngâm yến vào nước khoảng 20 phút, đổ bỏ nước đã ngâm.
Bước 2 :
Cho tổ yến đã làm sạch vào một chén ăn cơm (thố nhỏ). Đổ nước ngập qua yến tránh trường hợp yến bị thiếu nước sẽ bị vàng. Quý khách chú ý không cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết được..
Bước 3 :
Đặt chén (thố nhỏ) vào nồi đã chuẩn bị, cho nước ngập hết yến và qua 1/2 thân nồi.
Bước 4 :
Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi sau đó nhỏ lửa. Thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại. Tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần dưới để đạt kết quả tốt nhất.
Nắp thố bằng kính và có lỗ thoát hơi nên ta có thể quan sát quá trình chưng yến dễ dàng. Khi thấy tổ yến sủi bọt thì tắt nút và rút điện nồi chưng. Dùng yến khi ấm (để nguội) hoặc lạnh đều được. Có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh giúp tăng phần thơm ngon.
Video hướng dẫn làm yến sào cho bà bầu và bé ngon nhất