Bún bò Huế là món đặc trưng ở Huế cũng như tại các tỉnh Trung Bộ. Mặc dù ở hầu hết mọi nơi bạn đều có thể tìm đến các quán Huế để thưởng thức món này song nếu tự tay làm cho cả nhà cùng ăn sẽ vô cùng hấp dẫn phải không nào. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu vềcách làm Bún bò Huếhấp dẫn tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bún bò Huế ngon gồm có:
Thịt bò: Để nấu được món bún bò Huế đúng vị, bạn cần chuẩn bị 3 loại thịt bò sau: bắp bò (0,6 cân, bạn chọn bắp trước hay bắp sau đều được); thịt giẻ xườn (hay phần thịt nạm bò, chuẩn bị 0,5 cân); gân bò (chọn 0,4 cân phần gân giòn, không bám thịt)
Với nguyên liệu thịt bò này thì phần chính đó là bắp bò, 2 phần thịt kia sẽ giúp vị nước được ngọt và chuẩn hơn. Nếu trong trường hợp bạn không thể nào mua được hai phần thịt kia thì có thể chỉ chọn lấy bắp bò thôi cùng được.
Giò heo và xương heo: Giò heo bạn chọn nguyên cái, Tức là cả phần thịt giò và móng giò. Bạn nên chọn chân trước vì phần chân này ít mấu xương, ăn sẽ dễ và ngon hơn. Bạn chuẩn bị một cái chân giò heo để làm món này.
Xương heo dùng để ninh kỹ lấy nước dùng. Xương heo ngon nhất để ninh nước là phần xương ống, ngoài ra bạn có thể chọn thêm phần xương sống hoặc xương cục để ninh. Chuẩn bị khoảng 700–800 gram xương heo.
Bún tươi: Chọn phần bún tươi sợi to, bún cần chọn là bún rối. Với phần nguyên liệu như trên thì suất ăn sẽ dành cho từ 6–7fan do đó bạn chuẩn bị khoảng 1 cân bún tươi. Bên cạnh đó nếu ăn nhiều bún thì bạn có thể chuẩn bị thêm phần này.
Gia vị: Để nấu được bún bò Huế ngon thì ngoài các hương liệu gia vị làm bếp rất gần gũi như mắm, muối, đường,gia vị hạt nêm hạt tiêu… thì bạn cần chuẩn bị một số gia vị đặc biệt khác bao gồm: mắm ruốc Huế (3 thìa cafe), ớt chưng, ớt tươi, sa tế.
Rau nguyên liệu và rau sống: Phần rau các nguyên vật liệu và rau sống mà bạn cần chuẩn bị để nấu món bún bò Huế này bao gồm: sả, hành tím, tỏi, gừng, xà lách, giá đỗ, rau chuối bào, húng…
Cách nấu bún bò Huế ngon như sau:
Thưởng thức bún bò Huế
Thịt bắp heo, bắp bò, nạm bò bạn đem thái thành các miếng mỏng. Phần gân bò bạn bổ thành các khúc nhỏ cho vừa ăn. Với phần móng giò, bạn dùng dao sắc và chặt thành các miếng mỏng.
Chuẩn bị kỹ (rửa sạch + ngâm muối loãng) phần rau sống và bày sẵn ra bát Bún bạn trụng qua nước sôi cho sạch hơn rồi cho vào bát tô. Xếp phần thịt heo thịt bò và móng giò lên ở trên Tiếp đến, rắc phần hành, rau thơm thái nhỏ dại lên rồi chế nước dùng vào và thưởng thức.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Bún bò Huế hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công!https://cachlambep.net/cong-thuc/cach-lam-bun-bo-hue-717207.html